Trang nhất » Tin Tức » TIN TỨC SỰ KIỆN » Tin tức nhà trường

Hà Phương-Mầm non toán học

Thứ tư - 24/08/2016 04:37 | Số lượt xem: 150
Nguyễn Thị Hà Phương học sinh lớp 9/1 trường THCS Lê Văn Thiêm dành huy chương Vàng tại Cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay cấp quốc gia năm 2016
Nhắc đến Hà Phương – một học sinh của trường THCS Lê Văn Thiêm – Thành phố Hà Tĩnh, ai cũng phải ấn tượng ngay từ lần gặp đầu tiên. Đó là một cô bé với làn da bánh mật rất duyên, dáng đi nhanh nhẹn, luôn nở trên môi nụ cười tươi thắm khi gặp gỡ và trò chuyện với mọi người.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống hiếu học, bố là kỹ sư hiện đang công tác tại Trung tâm ứng dụng KHKT thành phố Hà Tĩnh, mẹ là một giáo viên mẫu mực, Hà Phương sớm kế thừa những phẩm chất tốt đẹp của gia đình, dòng họ. Ngay từ nhỏ, Hà Phương đã có ý thức học tập tốt, ham học hỏi, ham hiểu biết, luôn quan tâm đến thế giới xung quanh và đặc biệt có niềm đam mê dành cho Toán học. Vì thế, chín năm liền Hà Phương đều đạt học sinh giỏi toàn diện và nhiều thành tích, giải thưởng thật đáng nể. Năm lớp 5, đạt giải Nhất trong cuộc thi “Rạng rỡ Thành Sen” do Phòng Giáo dục Thành phố kết hợp Thành đoàn tổ chức. Các năm học lớp 6,7,8 em đều đạt giải nhất trong cuộc thi IOE, giải toán qua mạng Internet. Năm lớp 8, Hà Phương giành thêm giải Nhì giải toán trên máy tính cầm tay, giải 3 trong cuộc thi “Giao lưu Toán Hà Nội mở rộng” – một cuộc thi giải Toán bằng Tiếng Anh cho cấp THCS. Và năm sau đó, năm học 2015-2016, em đã trở thành niềm tự hào của thầy cô, bè bạn khi đạt giải  Nhất tỉnh môn Toán, Huy chương Vàng cấp tỉnh, Huy chương Vàng cấp quốc gia trong cuộc thi giải toán bằng máy tính cầm tay. Nói về việc học của mình, Hà Phương bộc bạch: "Bố mẹ rất bận công việc nên việc học của hai anh em đều nhờ vào ý thức tự giác. Anh trai Hà Phương – Nguyễn Lâm Hoàng – cựu học sinh trường Lê Văn Thiêm, hiện nay đang là học sinh lớp 12 Toán trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Nhưng may mắn lớn của em là từ khi em được tiếp cận với môn Toán học, em đã được người mẹ đồng thời là cô giáo chủ nhiệm đội tuyển Giải toán trên máy tính cầm tay đồng hành, sẻ chia. Có những lúc, hai mẹ con – hai cô trò miệt mài đến tận 2,3 giờ sáng. Ngoài thời gian đó, em dành nhiều thời gian để nghiên cứu tài liệu, giải bài tập, rèn luyện kỹ năng... Chính niềm đam mê Toán học và nghị lức ấy đã giúp em đạt thành tích cao trong môn học này.

Đạt điểm giỏi ở tất cả các môn, nhưng Hà Phương vẫn khiêm tốn tự nhận những thành tích của mình thật nhỏ bé, chưa thật xứng với bề dày thành tích mà bao thế hệ học sinh của trường THCS Lê Văn Thiêm đã dệt nên. Nói về học trò của mình, cô giáo Trần Thị Nhật Ái - Hiệu trưởng nhà trường, cô chủ nhiệm Nguyễn Thị Hường tự hào: "Mình không bất ngờ khi Hà Phương dành được hai Huy chương Vàng liên tiếp vì em vừa có tố chất, vừa có niềm say mê, sự miệt mài”. Và bên cạnh những thành tích học tập đáng biểu dương ấy, Hà Phương còn là cô bé tích cực tham gia các hoạt động xã hội, các hoạt động thiện nguyện như thường xuyên giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn, đến làng trẻ SOS, tham gia các Câu lạc bộ do lớp, trường tổ chức. Ngoài giờ học, em còn biết đảm đương mọi công việc gia đình. Căn nhà nhỏ xinh của gia đình tại phường Thạch Linh - TP Hà Tĩnh lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng điểm tô bằng những khóm hoa đủ loại.

Gặp Hà Phương vào một buổi sáng mùa hè, khi em đang hướng dẫn các bạn giải những bài toán khó. Một phong thái giản dị. Một ánh mắt tươi sáng. Một nụ cười hiền hậu. Một cách trò chuyện duyên dáng. Một vốn kiến thức khá sâu rộng. Hà Phương cười bẽn lẽn khi tôi hỏi về ước mơ sau này: “Trước hết, em sẽ cố gắng đạt điểm cao trong trong kỳ thi chọn vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, và sau này em sẽ trở thành một doanh nhân để góp sức mình xây dựng quê hương”. Chia tay Hà Phương, với chúng tôi, những thầy cô giáo gắn bó với bảng đen, phấn trắng của mái trường này, nụ cười ấm áp của em là niềm tự hào, kiêu hãnh của những người gieo hạt. Tôi chúc cho những ước mơ thật đẹp của em sớm trở thành hiện thực, chúc em thành công trên những chặng đường đời và mãi là niềm tự hào của mái trường THCS Lê Văn Thiêm.

Nguồn tin: Giáo viên trường THCS Lê Văn Thiêm - TPHT