DANH MỤC

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang nhất » Tin Tức » HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN

VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH

Thứ hai - 14/11/2016 22:36 | Số lượt xem: 483
Viết về tấm gương điển hình trong phòng chống bạo lực gia đình

UỶ BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ TĨNH

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

----------------------------

 

TP. Hà Tĩnh, ngày 9 tháng 11 năm 2016

 

 

 

 

BÀI DỰ THI:

 

"VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TRONG PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH"

 

 

 

       

 

 

 

 

 

 

                                                      Người dự thi: Hà Tuyết Thanh

Nguyễn Thị Nhật Hoa

Đơn vị : Trường t.h.c.s Lê Văn Thiêm- TP Hà Tĩnh.

 

 

 

Đến khối phố II phường Bắc Hà Thành phố Hà Tĩnh, không ai không khỏi nể phục cô bí thư chi bộ Trần Thị Ý Thơ. Từng là hiệu trưởng trường tiểu học Trần Phú nay về nghỉ hưu cô luôn được bà con lối xóm yêu mến tín nhiệm. Cô là thành viên tham gia tích cực mọi công tác xã hội, lo lắng cho đời sống của gần 80 hộ dân. Mặc dù bận rộn công việc kinh doanh, nhưng tranh thủ những lúc rãnh rỗi cô đến từng gia đình động viên thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường an toàn xã hội, phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt cô là người đi đầu trong việc tuyên truyền vận động  chị em phụ nữ trong công tác kế hoach hóa gia dình, phong chống bạo lực gia đình.

Khối phố II chúng tôi nằm ở trung tâm thành phố Hà Tĩnh, nên vấn đề bình đẳng giới được tuyên truyền mạnh mẽ Luật bình đẳng giới đến với mọi tầng lớp nhân dân, người dân hiểu rõ mục đích ý nghĩa của bình đẳng giới, đảm bảo bình đẳng giới  trong mọi lĩnh vực. Tư tưởng trọng nam khinh nữ dần dần được xóa bỏ, người phụ nữ có quyền được quan tâm nhiều hơn trong cộng đồng. Tuy nhiên trong thời gian qua tình trạng bạo lực gia đình mọi nơi khá phổ biến , Cô Thơ tâm sự “ Tổ chúng ta cũng không tránh được điều đó đâu em ạ!” Trong tổ có đến 30 trên 80 gia đình có hành vi bạo lực gia đình, những gia đình này chủ yếu làm nghề tự do. Ông chồng lạm dụng bia rượu, cờ bạc ghen tuông để bao che cho những hành vi, vi phạm pháp luật của mình.

Hôm đó khoảng 6 giờ chiều cô Thơ đến nhà tôi hốt hoảng : “ Em Thanh ơi, đi ngay với chị đến nhà anh Phượng ngõ 15, có chuyện rồi em ạ!” Anh Phương suốt ngày say rượu , kinh tế do một tay chị vợ chèo chống, thế nhưng anh ta suốt ngày kiếm cớ gây sự với vợ. Vừa vào đến cổng chúng tôi đã nghe tiếng thét  “ Mày có tiền mày khinh thường tau ah! Choang” Tiếng đồ đang vỡ. Tôi và cô Thơ vào được đến nhà thì đồ dạc đã tan tành, chị Phượng ngồi bên khóc nức nở, thấy chúng tôi vào anh Phượng cũng lãng tránh đi vào trong nhà.

Cô thơ nhẹ nhàng giải thích cho anh Phượng những kiễn thức về luật hôn nhân gia đình, bình đẳng giới. Dường như đã hiểu ra tất cả anh Phượng cúi mặt xin lỗi hứa với cô Thơ lần sau sẽ không tái phạm nữa.

Hay như gia đình chị Thắm gặp phải ông chồng vũ phu hay gen, có hôm chị Thắm đi gội đầu về bị chồng hất vào người cả phích nước sôi, cô thơ chính là người chính là người chăm sóc động viên chị trong những ngày nằm viện. Cô là người tiếp cho chị sức mạnh dũng cảm tố cáo hành vị độc ác của chồng trước pháp luật.

Không biết từ bao giờ cô Thơ đã trở thành địa chỉ tin cấy cho chị em phụ nữ khối phố II. Dù sáng sớm hay nữa đêm không ngại khó khăn cô đã dứng ra giúp những chị em chẳng may bị chồng đánh đập hành hạ, bảo vệ quyền sống hạnh phúc cho người phụ nữ. Cô thơ trở thành người tư vấn hòa giải những xung đột mâu thuẫn của nhiều đôi vợ chồng. Chỉ riêng năm 2015 cô đã giúp đỡ hòa giải cho 15 cặp vợ chồng trong tổ. Cô từng tâm sự với tôi “Làm công việc này nhiều lúc tự mang vạ vào thân em ạ!” Biết thế nhưng chị không thể không làm, vả lại mình nghĩ chị em tin tưởng mình giúp được cái gì thì cố giúp, thấy cái sai mà không đứng ra lên tiếng , không bảo vệ được chị em thì cảm thấy bứt rứt lắm.Cô là người trực tiếp vận động tuyên  truyền và còn là người đứng ra thành lập  câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình khối phố II. Dù gặp không ít khó khăn nhưng cô vẫn luôn yêu đời lạc quan, niềm vui của cô chính là hàn gắn những đổ vở đem đến niềm hạnh phúc cho mọi gia đình.

Tác giả bài viết: Hà Tuyết Thanh- Nguyễn Thị Nhật Hoa

Nguồn tin: Giáo viên trường THCS Lê Văn Thiêm TPHT

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

 

HÌNH ẢNH NỔI BẬT

TIN BÀI MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 1


Hôm nayHôm nay : 211

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4558

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 183943