DANH MỤC

LIÊN KẾT ỨNG DỤNG

LIÊN KẾT WEBSITE

Trang nhất » Tin Tức » SINH HOẠT CÂU LẠC BỘ » CLB Văn học

BÀI VĂN THUYẾT MINH ĐẠT ĐIỂM CAO

Thứ tư - 21/09/2016 23:00 | Số lượt xem: 456
Đề bài: Thuyết minh về một loài cây ăn quả ở quê em: Bưởi Phúc Trạch Bài làm:
Hằng năm, cứ vào dịp rằm Trung thu, có nhiều loại hoa quả, bánh trái được dâng lên chị Hằng để thờ cúng Ông Trăng. Lễ vật thì vô vàn, đa dạng về chủng loại, màu sắc, kích cỡ nhưng có lẽ phổ biến hơn cả là bánh trung thu và mâm ngũ quả. Trong khi đang kiểm tra vệ sinh an toàn lễ vật, thì chị Hằng phát hiện một mâm ngũ quả có mùi hương đặc biệt, không nồng nàn mà thoang thoảng, dịu ngọt, đặc biệt có loại bưởi khác xa với các loại bưởi khác. Hỏi ra biết được đó là lễ vật đến từ Hà Tĩnh, chị Hằng vội vàng truyền lệnh diện kiến để thoã trí tò mò.
Cỗ xe tứ mã do Thỏ Ngọc điều khiển phút chốc đã về đến Thiên Đình. Vừa lúc đó chị Hằng lật đật bước ra:
- Nhà người là ai? Quê quán ở đâu? Tại sao lại ăn mặc bẩn thỉu thế kia?
Người kia kính cẩn cúi chào rồi thưa:
- Dạ, em tên là Bống. Quê em ở huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh ạ! Còn về bộ quần áo này là do khi đang làm vườn thì bị gọi lên đột xuất nên chưa kịp chuẩn bị. Mong chị lượng thứ!
Chị Hằng nhẹ nhàng bảo:
- Ồ! Hoá ra là thế. Ta làm sao có thể trách ngươi được nữa.
Dừng lại một chút, chị bảo tiếp:
- Hôm nay, ta cho gọi nhà ngươi lên đây để khen quê nhà ngươi đã chuẩn bị được một mâm lễ vật có chất lượng. Nhưng có điều ta vẫn có chút đắn đo về quả bưởi.
Anh Bống vội vàng thưa:
- Dạ xin tha cho nhà em. Phải chăng chất lượng bưởi quá kém?
- Không, ý ta không phải thế. Bưởi rất thơm và ngon, chỉ có điều theo ta biết Hà   
Tĩnh là nơi đất cằn sỏi đá thì làm sao sản sinh ra giống bưởi như thế được. Chỉ sợ quê nhà ngươi mượm tạm bưởi của...của...cái bọn Tàu kia.
           Anh Bống bật cười, thưa:
          - Về điều đó xin người đừng lo. Chắc tại trên này xa nên danh tiếng bưởi Phúc Trạch của quê em chưa bay đến.
Chị Hằng nghệt mặt hỏi:
- Cái giống Phúc Trạch của nhà ngươi có gì đặc biệt mà nhìn ngươi có vẻ tự hào thế?
- Dạ, thực ra Phúc Trạch là tên một làng thuộc huyện Hương Khê nhưng nơi đây đã sản sinh ra một loài bưởi vô cùng đặc biệt.
Hằng Nga thúc dục hỏi:
- Thế nó đặc biệt ở chỗ nào, ngươi có thể nói rõ hơn không?
Anh Bống nói tiếp:
- Dạ, Bưởi là loài cây thuộc họ vân hương. Thân cây bưởi gầy gò, chi chít đầy gai, lá cây hình bầu dục, lá nhỏ ở gần cuống. Ở trên mặt lá có màu xanh non còn mặt dưới có màu xanh sẫm. Tuy gầy gò là thế nhưng cứ đến tháng giêng, tháng hai là bưởi lại ra hoa. Hoa trắng phau như cúc bạch ngọc, hương thơm ngào ngạt. Đến tháng 7, tháng 8 chi chít quả ngọt đến kỳ thu hoạch. Bưởi Phúc Trạch có hình cầu tròn, bề ngang và chiều cao gần bằng nhau, cuống quả không lồi, đế quả hơi lõm. Da bưởi không trơn cũng không ráp, khi chín ngả màu vàng hươm. Màu sắc thịt quả hồng   nhạt hoặc màu trắng trong. Bưởi nhiều nước nhưng rất giòn, dễ tách ra khỏi múi và không ướt như các loại quả khác. Cứ 100g tép bưởi Bưởi Phúc Trạch cung cấp cho cơ thể 39 calo, độ axit từ 0,4 đến 0,7%, độ đường từ 7,7% đến 8,3%, vitamin C 44 đến 62mg... Loài quả này từ lâu đã nổi tiếng với vị ngọt thanh, hương thơm đặc biệt và rất tốt cho sức khoẻ của con người như chữa bệnh tiểu đường, kích thích tiêu hoá, chống béo phì, đặc biệt là phụ nữ ăn vào vừa đẹp da, đẹp dáng lại mượt tóc đấy ạ!
Chị Hằng nói tiếp:
- Thế à, bây giờ ta mới biết đấy. Nhưng quê nhà ngươi năm nào cũng xảy ra hạn hán, lũ lụt như thế thì làm sao cây bưởi có thể chống chọi và sinh trưởng được?
- Dạ, có lẽ đó cũng là ân huệ của tạo hoá khi đã tạo ra giống bưởi này cho quê chúng em ạ! Chuyện kể cách đây gần 200 năm, trong vườn nhà của một gia đình ở xã Phúc Trạch có một cây bưởi đơn đột biến tự nhiên cho những quả vàng ươm, ăn ngon khác lạ nên người dân trong vùng đua nhau chiết cành, giâm trồng. Theo kết quả điều tra của Viện Nghiên cứu rau quả và Sở Khoa học công nghệ & môi trường Hà Tĩnh thì chính loại đất sét mịn sâu, pha lẫn đất phù sa của dòng sông Ngàn Sâu màu mỡ được bồi đắp hàng năm, cộng với vùng tiểu khí hậu mát mẻ, không hề bị ảnh hưởng bởi gió Lào (do được bao bọc bởi hai dãy núi Khai Trướng - còn có tên khác là núi Giăng Màn và Thiên Nhẫn ở phía đông và phía tây soi mình nghiêng bóng đôi bờ). Tất cả cộng hưởng, thổi hồn hòa quyện, tạo nên hương vị riêng biệt cho bưởi Phúc Trạch.
Hằng Nga lại hỏi dồn:
- Vậy nhà ngươi cho ta thêm một ít thông tin về quả bưởi nữa đi? Ta tò mò quá!
- Em xin sẵn lòng! Loại bưởi này thường nặng từ 900g đến 1800g. Bên trong quả bưởi thường có 14 đến 16 múi với hàng trăm tép bưởi mọng nước. Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng có lợi đối với sức khoẻ con người như đã kể trên thì mu bưởi, vỏ bưởi cũng có công dụng đấy ạ. Mu bưởi người ta vẫn thường để nấu chè, còn vỏ bưởi được dùng để chiết xuất tinh dầu chống rụng tóc, và... ở quê em đôi khi họ vẫn dùng để xông cho phụ nữ mới sinh nữa... Bên cạnh giá trị đối với sức khoẻ thì bưởi quê em còn là một phẩm vật không thể thiếu để tế lễ gia tiên vào các ngày lễ Tết như vào hội Trăng Rằm đấy ạ. Không những thế nó rất dễ bảo quản. Quả có lớp vỏ dày nên khi vận chuyển đi xa không bị giập nát. Bưởi tươi ngon rất lâu mà không cần bất kỳ loại hoá chất bảo quản nào. Ở Hương Khê, một số gia đình chỉ cần vùi bưởi trong cát ẩm hoặc bôi vôi vào cuống rồi để nơi thoáng mát là có thể giữ được 3 - 5 tháng. Vỏ quả tuy hơi khô nhưng chất lượng múi bên trong không hề suy giảm.
- Vậy quê nhà ngươi đã có hướng để phát triển cây bưởi chưa?
- Bẩm, tại quê em chính quyền đã ra sức để phát triển cây bưởi ạ! Có bốn xã được quy hoạch là Hương Trạch, Lộc Yên, Hương Đô, Phúc Trạch - những nơi có bưởi ngon nhất và mỗi mùa xuất ra thị trường khoảng 12000 đến 15000 tấn. Các xã phụ cận của vùng Phúc Trạch cũng đang trồng loại đó nhưng không ở đâu có cho được quả ngon như ở 4 xã này. Mỗi quả có giá từ 100.000 đến 200.000 nên cũng mang lại thu nhập, cải thiện đời sống cho bà con nông dân. Nhiều hộ đã trở thành triệu phú đấy ạ!
Nhưng hiện nay, bưởi Phúc Trạch đang chịu ảnh hưởng lớn từ các loại bưởi kém chất lượng khác. Tuy nhiên giá trị của nó đã được công nhận từ lâu. Năm 1938, bưởi Phúc Trạch đã được thưởng mề đay trong cuộc thi quả ngon toàn Đông Dương. Rồi vào năm 2002, bưởi Phúc Trạch đã chính thức được mang tên nhãn hiệu hàng hoá để đi khắp nơi trong và ngoài nước. Thậm chí tại Thành phố Hồ Chí Minh một lễ hội bưởi với tên gọi “Hồn đất – Tình người” đã thu hút rất nhiều du khách tham quan, tìm hiểu, thưởng thức... Ông cha ta đã nói “Gừng càng già càng cay” thật đúng với bưởi nơi đây. Bưởi càng già thì quả càng thơm, càng ngọt đấy ạ!
Chị Hằng tiếp lời:
- Ừ, ta biết rồi! Quả bưởi quê ngươi thật tuyệt, rất xứng đáng để dâng cúng ông Trăng.
Anh Bống cúi chào rồi hả hê trở về hạ giới, trong lòng đầy tự hào về quả bưởi quê mình. Và anh thầm hứa sẽ cố gắng phát triển giống bưởi hơn nữa để bưởi Phúc Trạch – Hương Khê – Hà Tĩnh được bạn bè trong và ngoài nước ưa chuộng, để xứng tầm với tên gọi “Hồn đất – Tình người”.

Tác giả bài viết: Trần Đức Anh

Nguồn tin: Cựụ học sinh khóa 2012-2016

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

HÌNH ẢNH NỔI BẬT

TIN BÀI MỚI NHẤT

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

TÀI NGUYÊN GIÁO DỤC

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 4


Hôm nayHôm nay : 269

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4567

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 68895