Sunday, 05/07/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Lê Văn Thiêm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ÂM VANG NGÀY HỘI NON SÔNG TRONG THƠ CA CÁCH MẠNG

Là người con đất Việt chắc ai cũng tự hào, xúc động khi nhớ đến thời khắc thiêng liêng của mùa thu tháng Tám năm 1945 - mùa thu cách mạng. Dường như cội nguồn lịch sử ấy là mạch nguồn xúc cảm cho văn nghệ sỹ. Để rồi hôm nay, những vần thơ ấy vẫn dạt dào, lai láng chảy trong cảm hứng yêu nước của thơ ca Việt Nam, trong tâm hồn những người yêu thơ. Điểm lại những tác phẩm đó chúng ta càng thấy tự hào hơn về trang sử vẻ vang của dân tộc.
Tố Hữu có lẽ là nhà thơ đầu tiên bắt cùng nhịp đập với dòng chảy của thời đại, bởi trước đó, từ trong tù ngục, tâm khảm của người chiến sĩ trẻ tuổi đã bị thôi thúc giục giã bởi những thanh âm của đất trời, của sự sống. Và đến hôm nay, được tắm gội trong khí thế sục sôi ấy hàng loạt bài thơ: “Vui bất tuyệt”, “Giết giặc”, “Trường tôi”, “Tình khoai sắn”, “Hồ Chí Minh”... đã ra đời như là tiếng nói thiết tha nhất, chân thành nhất tự trái tim cháy bỏng. Các tác phẩm ấy đều thể hiện sự tin tưởng vào tương lai, niềm hạnh phúc viên mãn giữa ngày đại thắng dân tộc. Và trước hết là cảm nhận niềm vui trên đất mẹ - nơi cố đô anh hùng:     
“Ngực lép bốn ngàn năm trưa nay cơn gió mạnh/ Thổi phồng lên tim bỗng hóa mặt trời”.
                                                           (Huế tháng Tám)
 Sau bao “máu lửa” và “xiềng xích”, Tố Hữu đã reo vui trong ngày hội: “Hãy bay lên sông núi của ta ơi/ Nước mắt ta trào húp mí tràn môi/ Cổ ta ré trăm trận cười, trận khóc/ Ta ôm nhau, hôn nhau từng mái tóc/ Hả hê chưa, ai bịt được mồm ta/ Ta hét huyên thuyên, ta chạy khắp nhà/ Ai dám cấm ta say, say thần thánh/ Ngực lép bốn nghìn năm, trưa nay cơn gió mạnh/ Thổi phồng lên. Tim bỗng hóa mặt trời/ Có con chim nào trong tóc nhảy nhót hót chơi/ Nó hót cái gì vui vui nghe thiệt ngộ" (Huế tháng Tám- Tố Hữu).
Thắng lợi Cách mạng Tháng Tám là một luồng gió lớn cho các thi sỹ. Tất cả hòa chung niềm vui, với Tố Hữu đó là niềm “Vui bất tuyệt”:
   “Ta đi dưới bốn ngàn năm lịch sử
               Đêm nay tràn hoa đỏ nhụy vàng tươi
               Ta đi đây, với thế kỷ hai mươi
              Mạch suối trẻ trong dòng người vô địch!”
   Hồ Chí Minh là niềm vinh dự lớn lao cho những người cùng khổ đã đấu tranh để giành lấy sự sống cho dân tộc, làm nên một mùa Thu cách mạng sáng lạng tương lai. Tố Hữu đã có những vần thơ khắc họa chân dung của Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự kính yêu vô hạn gắn với niềm biết ơn sâu sắc: “Hồ Chí Minh/ Hỡi ngọn đuốc thiêng liêng/ Trên đầu ta, ngọn cờ dân tộc/ Trăm thế kỉ trong tên người: Nguyễn Ái Quốc/ Bạn muôn đời của thế giới đau thương!” (Hồ Chí Minh-Tố Hữu). Ngày 2-9-1945, tại Vườn hoa Ba Đình (Hà Nội), thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập do Người khởi thảo, tuyên bố với đồng bào cả nước về việc: Thoát ly hẳn quan hệ thực dân với Pháp, xoá bỏ hết những hiệp ước mà Pháp đã ký về nước Việt Nam, xóa bỏ tất cả mọi đặc quyền của Pháp trên đất nước Việt Nam. Tố Hữu cất lên với niềm tự hào tha thiết:“Hôm nay sáng mùng hai tháng Chín/ Thủ đô hoa vàng nắng Ba Đình/ Muôn triệu tim chờ, chim cũng nín/ Bỗng vang lên tiếng hát ân tình/ Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh…/ Người đứng trên đài lặng phút giây/ Trông đàn con đó vẫy hai tay/ Cao cao vầng trán ngời đối mắt/ Độc lập bây giờ mới thấy đây.” (Sáng mồng 2 tháng 9-Tố Hữu). 
Còn Tế Hanh phác thảo chân dung Hồ Chí Minh-Người cầm lái vĩ đại của con thuyền cách mạng dân tộc, với khí phách anh hùng mà vô cùng gần gũi:“Sáng láng, ôn tồn, thành tâm, quyết chí/ Sóng gió khinh, sấm sét chẳng kinh hoàng/ Hồ Chí Minh, chỉ là Người có thể/ Đưa con thuyền Tổ quốc đến vinh quang”.
 Nhà thơ Anh Eoan Maccon đã dựng lại chân dung Bác một cách đầy sinh động yêu mến và cảm phục: “Hồ Chí Minh – Ông già thuyền trưởng/ Đã từng qua bốn biển năm châu/ Sinh cảnh đói nghèo, lớn bước gian lao/ Lòng sạch, chí cao đã thành thép qua nghìn lửa đạn/ Hồ Chí Minh dong buồm về nước/ Vung cánh tay ngang trời Tổ quốc/ Kêu gọi nhân dân lớp lớp theo Người/ Để thoát kiếp ngựa trâu xây lại cuộc đời… Phất cao cờ Việt Minh chói sáng/ Làm một mùa thu cách mạng/ Đánh Pháp tan tành, đánh Mỹ đảo điên” (Hồ Chí Minh, Eoan Macccon -  Anh, Đào Anh Kha dịch).
Cách mạng Tháng Tám mở ra một chân trời mới cho đất nước. Đất nước được giải phóng. Cách mạng đem lại cho Xuân Diệu  - “nhà thơ mới nhất trong phong trào thơ mới” cái đích của cuộc sống, hướng sáng tác của nhà thơ từ khát khao yêu đương nồng nàn vào mục tiêu phục vụ nhân dân. Xuân Diệu say sưa cảm nhận cuộc sống mới với một nguồn thơ mới yêu đời, tươi sáng. Nhà thơ chào đón cách mạng một cách hào hứng sôi nổi: “Gió bay đi mà nhạc cũng bay theo/ Đưa tin mới khắp trên trời đất Việt/ Hoa cỏ đón mà núi sông cũng biết/ Cờ Việt Nam oanh liệt gió mừng bay/ Vàng huy hoàng sinh giữa thắm hây hây/ Thắm lộng lẫy nở quanh vàng rực rỡ/ Tất cả vải là một cười thắm đỏ/ Tất cả cờ là một tiệc triêu dương!” (Ngọn quốc kỳ-Xuân Diệu). Vâng, ngọn quốc kỳ đã tung bay trong không khí tràn ngập ánh sáng của cách mạng. Đất nước như hiện bật lên trên lá cờ đỏ sao vàng: “Chúng ta đã say ngọn quốc kỳ độc lập tự do như say men rượu” (Ngọn quốc kỳ-Xuân Diệu). Ba tháng sau Xuân Diệu hoàn thành bài thơ dài thứ hai “Hội nghị non sông” (2-1946) viết về Tổng tuyển cử đầu tiên của chính quyền nhân dân. Cảm kích với ngày hội non sông “Giòng giống Việt thật hả lòng, hả dạ!” và tác giả thắm thiết ngợi ca: “Hội này đây mặt trời dọi với trăng/Cả dân tộc đứng hiên ngang nhật nguyệt/ Đất trường cửu ngắm với trời với đất/ Nói vô cùng còn mãi/ nước muôn năm. (Hội nghị non sông)
Đến với bài thơ “Đất nước” của Nguyễn Đình Thi, độc giả được sống trong cảm xúc tươi vui phấn khởi. Chỉ với năm chữ trong câu thơ “Mùa thu nay khác rồi” ta thấy tâm thế của người thơ đã chuyển, đã vươn tới một vị thế cao hơn, tự tin và sung mãn hơn trong tầm vóc mới:
 
 “Mùa thu nay khác rồi/Tôi đứng vui nghe giữa núi đồi
 …Trời xanh đây là của chúng ta/Núi rừng đây là của chúng ta”
Thơ Nguyễn Đình Thi lôi cuốn độc giả bởi giọng điệu nhẹ nhàng, trong trẻo. Bài thơ làm sáng cả non sông, đất nước. Đó như lời khẳng định chủ quyền của dân tộc Việt Nam. Và một đất nước quật khởi, kiên cường:“Súng nổ rung người giận dữ/ Người lên như nước vỡ bờ/ Nước Việt Nam từ máu lửa/ Rũ bùn đứng dậy sáng lòa. (Đất nước)
Hào khí và niềm tự hào trong ngày thu cách mạng còn hiện hữu qua những bài thơ với những âm điệu tươi vui ấm áp như Không giam được trí óc, Ngày độc lập của Xuân Thuỷ; Đứng trên Ngọ Môn, Mùa thu ở Huế của Thanh Hải… và nhiều tác phẩm khác nữa. Một mùa thu nữa lại về, đất nước hân hoan trong niềm vui mới. Thơ ca viết về Cách mạng Tháng Tám vẫn là nguồn xúc cảm bất tận, để rồi hơn 70 năm trôi qua nhưng đọc lại ta vẫn thấy tươi tắn, vẫn thấy hừng hực hào khí Việt Nam. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 336
Tháng 07 : 1.073
Tháng trước : 8.645
Năm 2020 : 56.038
Năm trước : 9.312
Tổng số : 65.350