Tuesday, 29/11/2022|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường THCS Lê Văn Thiêm
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS LÊ VĂN THIÊM TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO TRONG DẠY HỌC

Đúng như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từng phát biểu: “Dạy học là một quá trình rèn luyện toàn diện” (đăng trên Tạp chí Nghiên cứu Giáo dục số 28/11/1973). Vì vậy, từ nhiều năm nay, việc đổi mới phương pháp dạy học đối là hết sức quan trọng. Nhiều phương pháp, biện pháp mới được đưa ra, dù có khác nhau nhưng đều thống nhất khẳng định vai trò của việc dạy và học trong nhà trường.
        Trong quá trình đổi mới phương pháp dạy học đã có những phương pháp dạy học tạo được sự hứng thú cho học sinh trong quá trình tiếp nhận. Và một trong những phương pháp dạy học được đề xuất, thảo luận, bàn bạc trong thời gian gần đây là tổ chức các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo. Đây là một trong những phương pháp tối ưu nhằm “Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học và đánh giá kết quả học tập, rèn luyện theo hướng phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo và năng lực tự học của người học” (Quyết định 711/QĐ – TTg ngày 13/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ). Nói khác hơn dạy học bằng việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm, sáng tạo là một phương pháp huy động được nhiều kỹ năng, phương pháp, kiến thức trong một tiết dạy nhằm tạo nên không khí hứng thú cho mỗi giờ học, nhằm phát huy tính sáng tạo cho học sinh, tạo ra các môi trường khác nhau để học sinh được trải nghiệm nhiều nhất, đồng thời là sự khởi nguồn sáng tạo, biến những ý tưởng sáng tạo của học sinh thành hiện thực để các em thể hiện hết khả năng sáng tạo của mình. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo (HĐTNST) nhằm định hướng, tạo điều kiện cho học sinh quan sát, suy nghĩ và tham gia các hoạt động thực tiễn, qua đó tổ chức khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho các em tích cực nghiên cứu, tìm ra những giải pháp mới, sáng tạo những cái mới trên cơ sở kiến thức đã học trong nhà trường và những gì đã trải qua trong thực tiễn cuộc sống, từ đó hình thành ý thức, phẩm chất, kĩ năng sống và năng lực cho học sinh. Chính vì thế ngày 18/12/2016, được sự cho phép của BGH nhà trường, Hội cha mẹ học sinh lớp 8/5 trường THCS Lê Văn Thiêm đã tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh tại Cánh đồng hoa hướng dương, trang trại Bò sữa, nhà máy sản xuất, chế biến sữa lớn nhất Đông Nam Á - TH truemilk (Thị xã Thái Hòa – Nghĩa Đàn), Khu du lịch sinh thái Mường Thanh (Diễn Lâm - Diễn Châu – Nghệ An) - một tổ hợp nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí bao gồm nhiều hạng mục: Khu tâm linh, vườn thú hoang dã, khách sạn 4 sao, khu villa, khu tắm bùn khoáng, công viên trò chơi cảm giác mạnh, công viên nước, sân golf... với mức đầu tư trên 3.000 tỷ đồng..
 
         Một số hình ảnh trong chuyến trải nghệm
        Tại đây các em học sinh đã hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp tại cánh đồng Hoa hướng dương rộng lớn, được tham quan trang trại nuôi bò, tận mắt chứng kiến dây chuyền sản xuất sữa tại nhà máy.
        "Đóng đô" ở vùng đất phía tây Nghệ An (Nghĩa Đàn), Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung, ứng dụng công nghệ cao (CNC) của Tập đoàn TH (sở hữu thương hiệu TH true MILK) trải dài trên diện tích rộng lớn đến 37.000 ha đất đỏ Bazan màu mỡ, với nguồn nước thiên nhiên từ hồ sông Sào rộng lớn, được xem là Trang trại chăn nuôi kiểu mẫu, ứng dụng tất cả các công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa và trồng trọt nông sản. 
 

 
       Chuyến tham quan thực sự bổ ích, lí thú và các em đã thu nhận được nhiều kiến thức có giá trị ở nhiều môn học như Ngữ Văn, Toán, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lích sử... 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tài liệu
Thống kê truy cập
Hôm nay : 51
Hôm qua : 120
Tháng 11 : 923.490
Tháng trước : 5.026
Năm 2022 : 1.761.554
Năm trước : 48.973
Tổng số : 1.912.148