LỜI RU BÊN CÁNH VÕNG - CHƯƠNG TRÌNH CLB VĂN HỌC THÁNG 12

Thứ ba - 19/12/2017 14:38

LỜI RU BÊN CÁNH VÕNG - CHƯƠNG TRÌNH CLB VĂN HỌC THÁNG 12

Có mùa nhớ đi ngang đời ta, để lại một chút dư âm, đem đến cho đất trời một sức sống âm thầm mãnh liệt, chắt chiu nhựa sống cho muôn hoa, để con người cảm nhận được hết hơi ấm của tình thân. Mùa đông đã chạm ngõ! Đó là cũng là lúc bắt gặp mình trong nỗi niềm nôn nao, lạc mình với bao cung bậc cảm xúc, bao nỗi niềm bâng khuâng khó tả. Mùa đông – Nhịp sống như chậm lại để con người gần nhau hơn, mong ước được chia sẻ những điều giản dị đã cất dấu trong tim mình bấy lâu và nhiều hơn thế nữa, để rồi cùng ôn lại những ký ức ngọt ngào từ lời ru của bà của mẹ. Chính vì lẽ đó, vào lúc 16h00 ngày 18/12/2017, tại Trường THCS Lê Văn Thiêm, CLB Văn học đã tổ chức buổi sinh hoạt thường kỳ tháng 11,12 với chủ đề LỜI RU BÊN CÁNH VÕNG
      Về dự buổi sinh hoạt với Câu lạc bộ, có cô giáo Đoàn Thị Thanh Huyền – Phó hiệu trưởng nhà trường, giáo viên tổ Văn Sử cùng đông đảo các các thành viên Câu lạc bộ từ 20 lớp học.

      Tiếp nối thành công của buổi sinh hoạt thường niên tháng 9, tháng 10, với chủ đề Mùa thu trong thi ca, Câu lạc bộ đã thu hút được nhiều thành viên và hoạt động khá sôi nổi, tạo được dấu ấn trong sâu sắc. Và cũng có nhiều thành viên câu lạc bộ có nhiều sáng tác mới, thể hiện một cách nhìn tinh tế trước những chuyển biến của tạo vật, của đất trời. Tiêu biểu là em Lê Bảo Châu, - một cây bút trẻ đến từ lớp 7/3 – với  thi phẩm Xúc cảm đầu đông . Đó là những xúc cảm chân thành từ cái rét đầu đông, từ lời dặn dò của mẹ, là những giây phút háo hức chờ đón mùa xuân về. Không chỉ lời ru của bà, của mẹ từ thuở còn nằm trên chiếc nôi êm mà đó còn là lời của thầy cô giáo thân yêu, những người lái đò thầm lặng đưa bao đoàn khách sang sông. Xúc cảm từ lời dạy của một người mẹ đồng thời là một cô giáo, bạn Khương Duy đến từ lớp 7/1 đã gửi tới Câu lạc bộ bài thơ Mùa đông nghĩ lời mẹ dặn. Đó còn là lời biết ơn sâu sắc, là lời hứa, là khát khao vươn tới những thành công trước niềm mong mỏi của bậc sinh thành.
 
       Lời giảng bài của cô, giọng đọc thơ của thầy vẫn vang ngân trong mỗi bạn học sinh bao điều kỳ diệu, để rồi từ đó các em biết yêu hơn, quý hơn bao thế hệ người Việt Nam đã đóng góp công sức mình cho Tổ quốc, để lời ru bên cánh võng vẫn đọng lại mãi trong tâm hồn. Và em Khánh Linh – một thành viên ưu tú của câu lạc bộ với nhiều bài thơ, bài văn hay đã có những cảm nhận rất sâu sắc về bài thơ Nghe thầy đọc thơ của nhà thơ Trần Đăng Khoa:
“Em nghe thầy đọc bao ngày
Tiếng thơ đỏ nắng xanh cây quanh nhà
Mái chèo nghiêng mặt sông xa
Êm êm nghe tiếng của bà năm xưa
Nghe trăng thở động tàu dừa
Rì rào nghe chuyển cơn mưa giữa trời”
 
       Trong suốt chiều dài của lịch sử dân tộc, Văn học là một bộ phận quan trọng của cách mạng Việt Nam có nhiệm vụ phục vụ kháng chiến. Nhà văn là chiến sĩ, thơ văn trở thành vũ khí. Hình tượng đẹp nhất trong văn học của thế kỷ XX là tất cả những người tự nguyện đứng lên bảo vệ nền độc lập dân tộc mà tiêu biểu là anh bộ đội Cụ Hồ. Những tác phẩm văn học hay nhất là những tác phẩm ca ngợi tinh thần chiến đấu, hy sinh của anh vệ quốc quân như Sáng tháng năm, Hoan hô chiến sĩ Điện Biên, Việt Bắc (Tố Hữu), Đồng chí (Chính Hữu), Tây Tiến  (Quang Dũng), Đôi mắt  (Nam Cao), Đất nước, Xung kích (Nguyễn Đình Thi), Bên kia sông Đuống (Hoàng Cầm), Truyện Tây Bắc (Tô Hoài), Và trong không khí của ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam đang đến gần, em Hà Dương đến từ lớp 9/4 – cũng đã có những cảm nhận thật sâu sắc về đoạn thơ được xem hay nhất trong bài Đồng chí của nhà thơ Chính Hữu.
                                 Đêm nay rừng hoang sương muối
                                 Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới
                                 Đầu súng trăng treo.
                     
       Và Câu lạc bộ cũng đã được nghe giọng hát truyền cảm của các bạn thành viên như bạn Hà An – lớp 7/5 với nhạc phẩm Bay qua biển Đông, Tình thơ của bạn Thủy Tiên lớp 7/3.
                                                
 
       Buổi sinh hoạt cũng rất sôi nổi khi các thành viên được khám phá nhiều kiền thức mới mẻ về văn chương cũng như cuộc sống, qua phần Giao lưu cùng khán giả
 
       Kết thúc buổi sinh hoạt, cô giáo Đoàn Thị Thanh Huyền – Phó hiệu trưởng nhà trường đã có những lời tâm tình, động viên, thể hiện sự đồng hành của BGH nhà trường trong quá trình hình thành và phát triển của CLB.
 
        Chương trình sinh hoạt CLB khép lại trong niềm hân hoan và hứng khởi của các bạn sinh tham gia và hứa hẹn từ đây sẽ có nhiều cây bút tuổi hồng yêu văn hơn, thành công hơn nữa.

 
                                                                
 
 

Tác giả bài viết: Dương Thị Huyên

Nguồn tin: GV trường THCS Lê Văn Thiêm - TPHT

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Các tin khác

  VĂN BẢN

Số 197/HD-PGDĐT

Hướng dẫn hồ sơ đề nghị công nhận SK năm học 2018-2019

Lượt xem:4 | lượt tải:4

Số 481/TB-SGDĐT

Thông báo về thời gian làm việc mùa hè

Lượt xem:25 | lượt tải:15

Số 887/QĐ-UBND

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020

Lượt xem:57 | lượt tải:39

Công văn 453/UBND-NV

Thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 113/2018

Lượt xem:27 | lượt tải:8

Công văn 143/SNV-CCVC

Chương trình học bổng năm 2019

Lượt xem:31 | lượt tải:9

Công văn 162/SGDĐT-TCCB

Hướng dẫn quy đổi, công nhận chúng chỉ, chứng nhân ngoại ngữ

Lượt xem:28 | lượt tải:11

Công văn 53/PGDĐT, ngày 28/01/

Thông báo về việc tổ chức Hội thi GVDG THCS cấp Thành phố năm 2018 - 2019

Lượt xem:28 | lượt tải:7

Công văn 53/PGDĐT, ngày 28/01/

Mẫu Báo cáo thành tích thi GVDG

Lượt xem:28 | lượt tải:8

Công văn 4529/BGDĐT-NGCBQLGD

Hướng dẫn thực hiện Thông tư 14/2018/TT-BGDĐT

Lượt xem:31 | lượt tải:11

Công văn 4530/BGDĐT-NGCBQLGD

Hướng dẫn thực hiện Thông tư 20/2018/TT-BGDĐT

Lượt xem:22 | lượt tải:9

Sổ điểm danh tháng 9

Hồ sơ trường

Lượt xem:29 | lượt tải:7

Thông tư 20/2018/TT-BGDĐT

Chuẩn giáo viên

Lượt xem:23 | lượt tải:7

1181/SGDĐT- Công văn hướng dẫn

Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên

Lượt xem:25 | lượt tải:7

VBSGD

Đơn đăng ký học thăng hạng

Lượt xem:26 | lượt tải:5

Thông tư 14/2018/TT-BGDĐT

Chuẩn hiệu trưởng

Lượt xem:25 | lượt tải:9

  THĂM DÒ Ý KIẾN

Cảm nhận, đánh giá chung của bạn về giao diện website phiên bản mới?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây