Âm vang truyền thống cách mạng trên quê hương Hà Tĩnh

Thứ hai - 29/08/2016 11:01
Tháng Tám mùa thu này – mùa thu 2016, bầu trời Hà Tĩnh trong xanh lạ kỳ. Dường như không khí của phong trào cách mạng tháng Tám lừng danh năm nào vẫn còn hiển hiện. Là một vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có bề dày truyền thống văn hóa, cách mạng, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, mảnh đất và con người Hà Tĩnh đã trở thành một bộ phận không thể tách rời của dải đất miền Trung anh dũng, kiên cường. Trong suốt chiều dài lịch sử đó, mảnh đất và con người Hà Tĩnh luôn giữ được bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, nhưng vẫn mang đậm khí phách, cốt cách riêng vốn có của con người Hà Tĩnh, được lưu truyền qua bao thế hệ. Đó là lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, kiên cường, bất khuất; cần cù lao động, sống thủy chung có nghĩa, có tình; không cam chịu đói nghèo, luôn tiên phong đi trước trong mọi phong trào hành động cách mạng. Truyền thống này được nhân lên và tỏa sáng trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh những năm ba mươi của thế kỷ XX. Đặc biệt, từ khi có Đảng lãnh đạo, truyền thống ấy đã được nâng lên ở tầm cao mới, đánh dấu bằng sự kiện lịch sử ngày 16/8/1945 – Can Lộc, huyện đầu tiên của tỉnh giành chính quyền về tay nhân dân, cùng với các địa phương trong tỉnh đưa Hà Tĩnh trở thành một trong những tỉnh giành chính quyền sớm nhất trong cách mạng tháng Tám/1945. Sau phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh, địch tiến hành đàn áp đẫm máu, hầu hết cán bộ, đảng viên bị bắt bớ, chém giết, tù đày, các tổ chức đảng từ tỉnh đến cơ sở hầu như tan rã. Tuy vậy, phong trào cứ âm ỉ và tiếp tục bùng lên trong những năm 1936-1938... Lấy cớ đàn áp cuộc khởi nghĩa Nam kỳ và cuộc bạo động ở huyện Hương Sơn, địch lại tiến hành đàn áp dã man với những thủ đoạn thâm độc, gây thiệt hại lớn cho phong trào cách mạng cả nước cũng như ở Hà Tĩnh. Thế nhưng, dưới ánh sáng của Nghị quyết Hội nghị T.Ư 6 (tháng 11/1939) và Hội nghị T.Ư 8 (tháng 5/1941), đặc biệt là chỉ thị “Nhật - Pháp bắn nhau và hành động của chúng ta” (ngày 12/3/1945), phong trào cách mạng ở Hà Tĩnh tiếp tục dấy lên mạnh mẽ. Lúc này, mặc dầu Tỉnh ủy chưa được kiện toàn, chỉ một số huyện ra đời được ban cán sự đảng, nhưng đa phần các cuộc đấu tranh của quần chúng đều do đảng viên của Đảng Cộng sản lãnh đạo hoặc làm nòng cốt. Bởi vậy, khi biết tin Nhật đầu hàng đồng minh (ngày 13/8/1945) và đặc biệt khi có chủ trương tổng khởi nghĩa từ Hội nghị Quốc dân ở Tân Trào (ngày 14 - 15/8/1945), Phân khu Việt Minh Nam Hà nhận định, thời cơ khởi nghĩa đã đến và nêu quyết tâm nhanh chóng vùng lên đập tan bộ máy chính quyền bù nhìn và tay sai; đồng thời, cử ra Ủy ban Khởi nghĩa của tỉnh cùng với việc ráo riết chuẩn bị lực lượng chờ lệnh tổng khởi nghĩa.
Biết được tin từ Hội nghị Tân Trào và sau khi gặp đại diện của Phân khu Việt Minh Nam Hà, sáng 16/8/1945, một nhóm thanh niên, trí thức ở huyện Can Lộc đã huy động quần chúng dùng giáo mác, gậy gộc biểu tình tước vũ khí lính bảo an, bắt giữ tri huyện và chiếm huyện đường. Trước tình hình đó, ngay trong ngày, Ủy ban Khởi nghĩa huyện Can Lộc đã huy động nhân dân đứng lên giành chính quyền trong toàn huyện. Can Lộc là huyện đầu tiên trong cả nước giành được chính quyền trọn vẹn trong Cách mạng tháng Tám.
Từ thành công của khởi nghĩa giành chính quyền ở Can Lộc, Ủy ban Khởi nghĩa đã ra lệnh khởi nghĩa trong toàn tỉnh và chỉ đạo 2 huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà nhanh chóng giành chính quyền vào ngày 17/8/1945 để phối hợp và hậu thuẫn cho thị xã Hà Tĩnh giành chính quyền ở tỉnh lỵ. Sáng 18/8/1945, Ủy ban Khởi nghĩa gửi thư cho đơn vị quân Nhật ở thị xã Hà Tĩnh yêu cầu không được can thiệp vào công việc nội bộ của tỉnh, đồng thời, huy động nhân dân kéo đến bao vây dinh tỉnh trưởng, buộc Tỉnh trưởng Hà Văn Đại đầu hàng.
Chính quyền cách mạng lâm thời ở Hà Tĩnh được thành lập do đồng chí Trần Hữu Duyệt làm Chủ tịch. Gần trưa ngày 18/8/1945, nhân dân khắp nơi kéo về sân vận động thị xã Hà Tĩnh dự buổi lễ trọng thể tuyên bố cuộc tổng khởi nghĩa thành công và ghi nhận sự ra đời của chế độ mới. Sau khi giành được chính quyền ở tỉnh lỵ, lần lượt các huyện trong tỉnh nổi dậy giành chính quyền. Do xa trung tâm, nhận thông tin chậm nên đến ngày 21/8/1945, sau khi tước khí giới binh lính ở đồn Chu Lễ, nhân dân huyện Hương Khê đã kéo về giành chính quyền ở huyện. Như vậy, chỉ trong 5 ngày, mở đầu là huyện Can Lộc, kết thúc ở huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đã tiến hành thành công cuộc khởi nghĩa giành chính quyền trong toàn tỉnh một cách trọn vẹn và an toàn, trở thành một trong 4 tỉnh giành chính quyền sớm nhất trong cả nước.
Phát huy truyền thống Cách mạng tháng Tám, ngày nay, Hà Tĩnh đã có những quyết sách năng động và sáng tạo trong xóa đói giảm nghèo, đón bắt thời cơ, kêu gọi đầu tư, phát huy sức mạnh tổng lực, tạo bước đột phá mang lại những thành quả tự hào trong sự nghiệp xây dựng quê hương giàu mạnh. Vượt qua muôn vàn khó khăn, thách thức sau chiến tranh, nhân dân Hà Tĩnh đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên tất cả các lĩnh vực như: tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội, cải thiện đời sống nhân dân, ổn định chính trị – xã hội, tăng cường quốc phòng – an ninh, mở rộng quan hệ đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế và những tiến bộ mới trong công tác xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị…; đưa đất nước vững bước tiến vào thế kỷ XXI, thế kỷ của đổi mới, hội nhập và phát triển, vì mục tiêu: “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khoảnh khắc chiến thắng hào hùng của nhân dân Hà Tĩnh trong cuộc tổng khởi nghĩa giành chính quyền mùa thu Tháng Tám năm 1945. Trong những ngày này, trên khắp mọi nẻo đường từ làng quê đến phố thị ở Hà Tĩnh rực rỡ băng rôn, khẩu hiệu; hệ thống loa truyền thanh ngân nga những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương đổi mới và cổ vũ tinh thần Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 bất diệt... Thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã góp phần khích lệ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thêm phần hăng hái tham gia xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Dù còn nhiều khó khăn, còn bao vất vả quanh năm chống chọi với bão lũ, thiên tai, nhưng Hà Tĩnh luôn biết cách trân trọng và phát huy truyền thống lịch sử để ngày nay tại Hà Tĩnh đã có sự phát triển xứng tầm với khí thế oai hùng, với bề dày truyền thống cách mạng của quê hương Xô viết. Đứng trên Hà Tĩnh trong những ngày mùa thu Tháng Tám lịch sử này, chúng tôi cảm nhận rất rõ những đổi thay của vùng đất được mệnh danh là địa linh nhân kiệt của tổ quốc. Người dân Hà Tĩnh đã tạm gác lại việc, bỏ sang bên những lo toan trăn trở với cuộc mưu sinh để cùng với cả nước vui một niềm vui thật trọn vẹn trong ngày Tết Độc lập.

Tác giả bài viết: Dương Thị Huyên

Nguồn tin: THCSLVT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  VĂN BẢN

Số 197/HD-PGDĐT

Hướng dẫn hồ sơ đề nghị công nhận SK năm học 2018-2019

Lượt xem:16 | lượt tải:8

Số 481/TB-SGDĐT

Thông báo về thời gian làm việc mùa hè

Lượt xem:37 | lượt tải:21

Số 887/QĐ-UBND

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020

Lượt xem:71 | lượt tải:48

Công văn 453/UBND-NV

Thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 113/2018

Lượt xem:38 | lượt tải:12

Công văn 143/SNV-CCVC

Chương trình học bổng năm 2019

Lượt xem:43 | lượt tải:13

Công văn 162/SGDĐT-TCCB

Hướng dẫn quy đổi, công nhận chúng chỉ, chứng nhân ngoại ngữ

Lượt xem:37 | lượt tải:15

Công văn 53/PGDĐT, ngày 28/01/

Thông báo về việc tổ chức Hội thi GVDG THCS cấp Thành phố năm 2018 - 2019

Lượt xem:37 | lượt tải:10

Công văn 53/PGDĐT, ngày 28/01/

Mẫu Báo cáo thành tích thi GVDG

Lượt xem:39 | lượt tải:10

Công văn 4529/BGDĐT-NGCBQLGD

Hướng dẫn thực hiện Thông tư 14/2018/TT-BGDĐT

Lượt xem:95 | lượt tải:44

Công văn 4530/BGDĐT-NGCBQLGD

Hướng dẫn thực hiện Thông tư 20/2018/TT-BGDĐT

Lượt xem:30 | lượt tải:13

Sổ điểm danh tháng 9

Hồ sơ trường

Lượt xem:45 | lượt tải:14

Thông tư 20/2018/TT-BGDĐT

Chuẩn giáo viên

Lượt xem:32 | lượt tải:11

1181/SGDĐT- Công văn hướng dẫn

Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên

Lượt xem:32 | lượt tải:11

VBSGD

Đơn đăng ký học thăng hạng

Lượt xem:37 | lượt tải:9

Thông tư 14/2018/TT-BGDĐT

Chuẩn hiệu trưởng

Lượt xem:31 | lượt tải:13

  THĂM DÒ Ý KIẾN

Cảm nhận, đánh giá chung của bạn về giao diện website phiên bản mới?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây