HÌNH TƯỢNG HỒ CHÍ MINH TRONG THƠ CA THẾ GIỚI

Thứ tư - 08/02/2017 09:32
Có ý kiến đã từng cho rằng: Văn hóa là sợi dây có khả năng nối liền nhân dân các nước và các dân tộc. Chủ tịch Hồ Chí Minh, bằng sự nghiệp hoạt động cách mạng và những cống hiến về văn hóa của mình đã trở thành người Việt Nam đầu tiên bắc nhịp cầu giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè khắp năm châu. Để rồi cũng từ đó,“Hồ Chí Minh tên Người là cả một niềm thơ”, một biểu tượng cho vẻ đẹp, cốt cách văn hoá vượt thời gian và không gian, một hình tượng lớn trong thơ ca thế giới.

Từ một nhân vật lịch sử, tên tuổi của Hồ Chí Minh đã trở thành huyền thoại, trở thành một hình tượng nghệ thuật có sức lay động và toả sáng mạnh mẽ. Cũng chính trong thơ ca, Hồ Chí Minh hiện lên với tất cả sự hội tụ những phẩm chất chung ưu tú của người lãnh tụ, đồng thời cũng mang đậm phong thái riêng của mình. Và hiếm có lãnh tụ của một quốc gia nào lại có tầm ảnh hưởng và sự lay động trong thơ lớn như Chủ tịch Hồ Chí Minh của Việt Nam.

Trước hết, Người là vị Lãnh tụ kính yêu của đất nước Việt Nam, là ngôi sao sáng dẫn đường cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa. Người còn là một nhà thơ, một nhà văn hoá lớn của thế giới. Người vĩ đại nhưng rất giản dị và gần gũi, trong mắt các nhà thơ thế giới Người hiện lên như một viên ngọc sáng lung linh về nhân cách, một người cộng sản mẫu mực về đạo đức, giản dị trong cách sống, như một nhà thơ thế giới nhận xét “Người giản dị tự nhiên như là hoa thơm trái ngọt” và nhà thơ Batumga (Mông Cổ) đã viết:

Sắc đẹp hoa sen cùng với nhân dân

Cây tươi thắm qua trăm nghìn thế hệ

Hồ Chí Minh bóng cả.

Trong quan niệm của người Á Đông, hoa sen là tượng trưng cho sự thuần khiết, là hình ảnh của người quân tử. Chỉ với ba câu thơ thôi Hồ Chí Minh hiện lên với một vẻ đẹp ngời sáng. Nhà thơ Brazil Ixmalugômétbraga trong một bài thơ cũng đã ví vẻ đẹp của Bác như: “Vẻ đẹp trắng trong của bông Huệ Châu Mỹ La tinh”:

Cuộc đời người như bông huệ trắng

Gương mặt càng ngắm càng trong

Người trắng trong bông huệ Mỹ La tinh.

         Bằng con mắt nhạy cảm, nhà thơ Rô-Nêdêpextrô của đất nước Haiti lại nhìn ra nét đẹp giản dị, thanh cao của một nền đạo đức đủ sức lay động mọi linh hồn của Bác bằng những câu thơ chân tình. Cũng khái quát về nét đẹp tâm hồn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà thơ Inđônêxia M.R.Đagio đã sử dụng hình ảnh lấp lánh bên trong viên ngọc để miêu tả đức độ “cao tựa núi non” của Người: “Người không mang danh dự ghế suy tôn/ Ngồi vào đấy, với Người, không có nghĩa/ Khi đức độ đã ngời như ngọc quý/ Thì có nghĩa gì chiếc ghế phủ nhung êm”. Nhà thơ Paven Antokonxki (Liên Xô) trong bài thơ “Bức tượng đồng trong rừng sâu” đã sử dụng hình ảnh Phật Thích ca để gợi nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bức tượng bằng đồng/ …Dưới lòng đất sâu giống Phật Thích ca/ Bức tượng đỏ ngầm loé lên bao dấu vết”. Lòng nhân ái cao cả của Hồ Chí Minh đã lay động đến tận cùng trái tim của người nghệ sĩ. Người đã trở thành:

“Vị thánh sống của nghìn thánh sống

Và ân nhân của cả muôn đời”

(Chúc tụng Bác Hồ, Ismael Gomez Braga – Brazil, Đào Anh Kha dịch)

Trên thế giới, chưa bao giờ có vị lãnh tụ nào lại gần gũi với nhân dân mình hơn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phải thấu hiểu điều đó đến đỉnh điểm, phải kính yêu dân tộc Việt Nam và Bác Hồ đến độ máu thịt của mình, mới có thể viết được lên những câu thơ như thế. Trong Chủ tịch Hồ Chí Minh không thể không có phần dũng cảm, sự quyết tâm của người du kích, sự thông minh, cảm xúc của một nhà thơ; phần tinh anh và tầm nhìn xa của người chính trị; sự hiểu biết và cao quý của người thầy và đặc biệt là sự trong sáng của những người dân lao động. Điều đó cũng có nghĩa, Người là “đất nước, là máu xương của Tổ quốc”. Trong suốt gần 60 năm cuộc đời đầy sóng gió, bắt đầu từ ngày 5/6/1911, khi lấy tên Văn Ba, làm phụ bếp trên tàu Đô đốc Latútsơ Tơrêvin, cho đến khi trở thành Chủ tịch Hồ Chí Minh, một điểm nổi bật, xuyên suốt trong Người đó là lòng nhân ái, tình thương yêu con người cháy bỏng.

Trước hết, Bác là người cùng gánh nỗi đau thương triền miên của dân tộc, của những con người chịu kiếp sống nô lệ: “Người đau nỗi đau của những vết thương trên mình mỗi em bé Việt Nam bị quỷ “yan-ki” giết chết/ Khi giặc lái của Lầu Năm góc phá đổ mỗi ngôi nhà/ Thì lòng Người bỗng nhiên như sụp mái/ Bởi vì trong mỗi xóm nhỏ tan hoang vì bom napan Mỹ/ Một mảnh tim Người tự cháy xót xa”Tình thương yêu, sự xót xa ấy được về cả quá khứ tối tăm thời Pháp thuộc: “… Người đã đói mọi cơn đói ngày xưa/ Vì Người đã chết hai triệu lần năm bốn nhăm khủng khiếp/… Người đã mặc lên mọi tấm áo xác xơ/ Đã đi chân đất với mỗi đôi chân trần của người dân đất nước/ .... Người đã chứa chất nỗi tủi nhục của mọi người cùng cực”. Và cao hơn thế, Hồ Chí Minh luôn đứng về phía những người cùng khổ trên thế gian này. Tấm lòng nhân ái, tình cảm cao thượng ấy được khắc hoạ bằng những hình ảnh vô cùng ấn tượng:

“… Người đã sống cùng người phu Quảng Châu, Thượng Hải

Và đo được mức tận cùng đói rách

Và ở Nam Phi, Người cũng đo được đói rét tận cùng

Của những người Ấn cùng đinh sang đó

Tìm miếng cơm nuôi sống qua ngày

Bởi vì Người đã đến với dân lao động

Tự đào huyệt chôn mình khi vét dòng kênh Panama”

(Hồ Chí Minh tên Người là cả một niềm thơ, Phêlích Pita Rôđơrighết – Cuba, Hoàng Hiệp dịch)

Trái tim Hồ Chí Minh đập cùng nhịp với trái tim hàng triệu người dân lao động. Thuộc về nhân dân, Người đau nỗi đau của nhân dân, “Bí quyết sức mạnh của Người. Nền tảng quyền lực của Người là ở đó”. Chính sự đồng điệu ấy đã tạo nên sự vĩ đại trong tên gọi Hồ Chí Minh:

Điều vĩ đại của Người, Bác Hồ, chính là Người hiểu

Người là ai và đã sống vì ai”

(Bác Hồ, Steve Mason – Mỹ, Hoàng Lê dịch)

         Bác Hồ kính yêu, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc trong mắt mọi người dân, Người là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, sự cao quý và lòng dũng cảm. Khi viết về Người nhà thơ Nikôlai Kunaep (Liên Xô) đã nói ý chí của Người là niềm tin và sức mạnh là chân lý, là mùa xuân của sự sống, là nguồn tinh thần cao đẹp nuôi dưỡng mọi người, là sự bất chấp mọi thời gian.

Hồ Chí Minh

Người là hiện thân sức mạnh niềm tin

Trong nụ cười của Người có tất cả những mùa xuân

Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh

Người là con người bất chấp thời gian.

Dưới lăng kính chủ quan của mỗi nhà thơ, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện lên trong vẻ đẹp ở nhiều góc độ, nhưng tất cả những cảm nhận đó đều có một điểm chung đó là sự ngưỡng mộ và thành kính trước một nhà cách mạng lỗi lạc, anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất. Người đã đi xa gần nửa thế kỷ nhưng chắc chắn hiện tại và tương lai vẫn sẽ còn có nhiều bài thơ có giá trị được sáng tác để ca ngợi tâm hồn vĩ đại, tư tưởng cao thượng và tính cách cao quý của Người. Cảm ơn các thi sĩ quốc tế - Những người bạn ngoại quốc quý giá của nhân dân Việt Nam đã cất lên những tiếng nói trữ tình từ trái tim nhân hậu, để khẳng định sức mạnh trong nhân cách, đạo đức và hệ thống tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời cổ vũ cho mỗi người dân Việt Nam tiếp tục vững bước trên con đường vinh quang mà Bác Hồ kính yêu đã đưa đường chỉ lối./.


Tác giả bài viết: Dương Thị Huyên

Nguồn tin: Giáo viên trường THCS Lê Văn Thiêm - TPHT

 Từ khóa: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  VĂN BẢN

Số 197/HD-PGDĐT

Hướng dẫn hồ sơ đề nghị công nhận SK năm học 2018-2019

Lượt xem:36 | lượt tải:17

Số 481/TB-SGDĐT

Thông báo về thời gian làm việc mùa hè

Lượt xem:59 | lượt tải:30

Số 887/QĐ-UBND

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020

Lượt xem:108 | lượt tải:59

Công văn 453/UBND-NV

Thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định 113/2018

Lượt xem:63 | lượt tải:19

Công văn 143/SNV-CCVC

Chương trình học bổng năm 2019

Lượt xem:74 | lượt tải:20

Công văn 162/SGDĐT-TCCB

Hướng dẫn quy đổi, công nhận chúng chỉ, chứng nhân ngoại ngữ

Lượt xem:71 | lượt tải:26

Công văn 53/PGDĐT, ngày 28/01/

Thông báo về việc tổ chức Hội thi GVDG THCS cấp Thành phố năm 2018 - 2019

Lượt xem:66 | lượt tải:19

Công văn 53/PGDĐT, ngày 28/01/

Mẫu Báo cáo thành tích thi GVDG

Lượt xem:63 | lượt tải:18

Công văn 4529/BGDĐT-NGCBQLGD

Hướng dẫn thực hiện Thông tư 14/2018/TT-BGDĐT

Lượt xem:164 | lượt tải:62

Công văn 4530/BGDĐT-NGCBQLGD

Hướng dẫn thực hiện Thông tư 20/2018/TT-BGDĐT

Lượt xem:52 | lượt tải:20

Sổ điểm danh tháng 9

Hồ sơ trường

Lượt xem:71 | lượt tải:22

Thông tư 20/2018/TT-BGDĐT

Chuẩn giáo viên

Lượt xem:58 | lượt tải:17

1181/SGDĐT- Công văn hướng dẫn

Bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên

Lượt xem:63 | lượt tải:17

VBSGD

Đơn đăng ký học thăng hạng

Lượt xem:61 | lượt tải:17

Thông tư 14/2018/TT-BGDĐT

Chuẩn hiệu trưởng

Lượt xem:54 | lượt tải:23

  THĂM DÒ Ý KIẾN

Cảm nhận, đánh giá chung của bạn về giao diện website phiên bản mới?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây